1,449k

1,149k

Tài khoản riêng/năm

giờ
phút
giây
0
0
Subtotal:
No products in the cart.

Giải mã ngôn ngữ tình yêu của trẻ thơ

Giải mã ngôn ngữ tình yêu của trẻ thơ

Đối với cha mẹ, không có gì quan trọng hơn việc con họ cảm thấy được yêu thương, chấp nhận và thấu hiểu. Trẻ em, cũng giống như những người khác, thích trải nghiệm và thể hiện tình yêu theo một cách riêng. Đối với một số người, những cái ôm và nụ hôn là một cách tuyệt vời để thể hiện tình cảm của bạn. Những người khác không thích bị chạm vào và muốn nhận một món quà hoặc được giúp đỡ một số công việc của họ. Sở thích của 1 người trong cách họ thể hiện và đón nhận tình yêu được gọi là ngôn ngữ tình yêu của họ.

Sự quan tâm và tình cảm từ cha mẹ đã được chứng minh là khiến trẻ cảm thấy hài lòng về cảm xúc, tự tin và ít lo lắng hơn. Tuy nhiên, nếu bạn thể hiện tình yêu cho con mình theo cách khác với cách chúng thích, chúng có thể cảm thấy không thoải mái và hiểu lầm. Đây là lý do tại sao việc học và hiểu ngôn ngữ tình yêu của con bạn là điều quan trọng.

Các loại ngôn ngữ tình yêu khác nhau đối với trẻ em

Có năm loại ngôn ngữ tình yêu khác nhau, như Gary Chapman đã nêu trong cuốn sách của ông,  The 5 Love Languages: The Secret to Love that Lasts. Đó là:

  1. Quà tặng: Tặng một món quà hoặc sự bất ngờ hay đơn giản là sự trải nghiệm về cuộc sống.
  2. Cử chỉ âu yếm: Dành cho con những cái ôm, thơm má hay đơn giản là những cái đập tay động viên.
  3. Thời gian chất lượng: Dành thời gian chất lượng cho con.
  4. Sự quan tâm: Giúp đỡ con trong khi con chơi, con học.
  5. Lời động viên: Luôn khích lệ, khen ngợi con để con luôn luôn có năng lượng tích cực.

Tình cảm có thể thể hiện qua nhiều cách, nhưng đầu tiên và quan trọng nhất là thông qua những cử chỉ âu yếm. Những cái ôm, nụ hôn và những cử chỉ âu yếm là vô cùng quan trọng, đặc biệt là đối với trẻ nhỏ. Trẻ sơ sinh phản ứng tích cực với những cử chỉ âu yếm và cảm thấy thoải mái 1 thời gian dài trước khi từ “yêu” được gắn vào 1 hành động hoặc biểu hiện bằng lời nói. Khi 1 đứa trẻ lớn lên và chúng được làm quen với các hình thức thể hiện tình yêu thương khác nhau như thông qua lời nói hoặc giúp đỡ người khác, chúng có thể bắt đầu thích những hành động âu yếm và không thích những cử chỉ đó nữa.

Lời động viên là bất kỳ hình thức khen ngợi bằng lời nói, là sự chân thành và khẳng định tình yêu thương mà bạn dành cho đứa con bé bỏng của mình. Nếu bạn hỏi 1 đứa trẻ rằng làm thế nào chúng cảm nhận được sự yêu thương, chúng có thể trả lời như “ Bởi vì bố mẹ chúc mừng động viên khi con hoàn thành tốt 1 cuộc thi ở trường.”, “ Bởi vì bố mẹ cổ vũ tất cả trận bóng rổ của con.” Hoặc “ Bởi vì bố mẹ luôn nói với con rằng họ tự hào về con như thế nào và con đã làm việc chăm chỉ như thế nào”.

động viên trẻ

Hiểu ngôn ngữ tình yêu của con bạn

Việc hiểu ngôn ngữ tình yêu của con bạn cần quan sát 1 chút. Hãy để ý đến cách con bạn thể hiện tình cảm với bạn, những đứa trẻ khác, cách thành viên trong gia đình và thậm chí là những con búp bê, thú nhồi bông của chúng. Việc quan sát này có thể tiết lộ cách khiến con bạn cảm thấy được yêu thương và trân trọng. Nếu bạn trở về nhà sau 1 ngày làm việc bận rộn và tất cả những gì con bạn muốn là lảm nhảm về ngày đó, hãy nhớ rằng con bạn đang bày tỏ tình yêu thương.

Tuy nhiên, nếu bạn không thể hiểu hết ngôn ngữ tình yêu của con mình chỉ qua việc quan sát, bạn có thể thử thể hiện tình yêu thương theo nhiều cách khác nhau và lưu ý phản ứng của chúng đối với từng cách đó. 

Khi bạn bắt đầu khám phá các ngôn ngữ tình yêu khác nhau và cố gắng trở nên thông thạo ngôn ngữ của con bạn, hãy ghi nhớ:

  1. Đây là nghệ thuật – không phải là nghiên cứu khoa học. Chúng ta đang đối mặt với cảm xúc, không phải là 1 phương trình toán học. Hãy chuẩn bị để điều chỉnh cách để thể hiện tình cảm với con bạn.
  2. Bất kể ngôn ngữ tình yêu của con bạn là gì, bạn cần nhớ cả 5 ngôn ngữ. Bạn không thể dùng “thời gian gần gũi” cho đứa trẻ trong khi ngôn ngữ tình yêu của bé là “Sự quan tâm”.

sự quan tâm với trẻ

Sự giao tiếp giữa cha mẹ và con trong khi xảy ra đại dịch

Việc thể hiện tình yêu thương càng trở nên quan trọng hơn khi đại dịch COVID-19 đã ảnh hưởng đến cuộc sống hằng ngày của mọi gia đình. Với rất nhiều thay đổi xảy ra trong cuộc sống của trẻ em, từ việc có các lớp học online và không thể gặp gỡ bạn bè ở trường lớp, đến việc dành nhiều thời gian hơn cho cha mẹ khi chúng làm việc nhà, trẻ em nhìn thấy cha mẹ của chúng sẽ cảm thấy yên tâm và an toàn. Giờ đây, việc thể hiện tình yêu của con bạn bằng ngôn ngữ yêu thích của chúng là điều quan trọng hơn bao giờ hết.

Cha mẹ và người chăm sóc cũng nên bày tỏ tình yêu đối với bạn đời của họ trước mặt con cái bằng những cái chạm, cái ôm trìu mến và thể hiện sự tôn trọng, chẳng hạn như nói “làm ơn” và “cảm ơn” đối với người bạn đời của họ. Những điều này sau đó được truyền đạt cho con cái của họ như một loại ngôn ngữ tình yêu khác.

Giải mã ngôn ngữ tình yêu của con bạn là chìa khóa để có một mối quan hệ tình cảm bền vững mãi mãi . Mỗi người đều có cách thể hiện tình yêu độc đáo của riêng mình bao gồm năm ngôn ngữ tình yêu. Mặc dù một số có thể thích cái này hơn cái kia, nhưng điều quan trọng cần nhớ là hiểu ngôn ngữ tình yêu của con bạn là một thử thách bổ ích sẽ có lợi cho cả bạn và con bạn trong nhiều năm tới.

📣 Chia sẻ là quan tâm!

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin